เวลาพูดถึงปัญหาอันดับต้น ๆ ที่เจ้าของรถยนต์หลาย ๆ ท่าน มักรู้สึกวิตกกังวลเป็นอย่างมาก คงหนีไม่พ้นกับเรื่องรถหายหรือโดนขโมย หรือบางท่านอาจจะใช้งานรถของตัวเองกันอยู่ในพื้นที่เสี่ยงที่มีกรณีรถหายเกิดขึ้นบ่อย ๆ แต่ไม่ต้องห่วงจนเกินไป หากรถยนต์ของคุณติดตั้งเครื่องติดตามรถที่จะช่วยระบุพิกัดและติดตามตำแหน่งรถของคุณได้แบบง่าย ๆ วันนี้ V2X จึงอยากมาแนะนำทุกท่านให้รู้จักกับอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่รถยนต์ทุกคันควรมีอย่าง GPS Tracking ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสะดวก และความปลอดภัยให้กับรถยนต์คันโปรดสุดรักของคุณอย่างแน่นอน! 

GPS TRACKING คืออะไร?

มาทำความรู้จักกับอุปกรณ์อัจฉริยะตัวนี้ที่มีประโยชน์มากกว่าที่คิดกันก่อน…

GPS Tracking คือ การระบุตำแหน่งของวัตถุผ่านระบบระบุตำแหน่งบนพื้นโลก ซึ่งโดยปกติแล้วการทำงานของอุปกรณ์ GPS Tracking ก็มักจะใช้ในการติดตามตัวบุคคล สัตว์เลี้ยงที่หาย หรือติดตามยานพาหนะทั่วไป เช่น รถยนต์ รถจักรยานยนต์ เรือ รถบรรทุก รถบรรทุกวัตถุอันตราย โดยจะมีชิปสัญญาณ GPS ที่สามารถรับสัญญาณจากดาวเทียม แล้วทำการคำนวณหาพิกัดหรือตำแหน่งของตัวเองได้ ซึ่งเทคโนโลยี GPS Tracking นี้ยังสามารถระบุได้ครอบคลุมถึงพิกัดภูมิศาสตร์ ละติจูด  ลองจิจูด ความเร็วบนภาคพื้น ทิศทางและเส้นทางการเคลื่อนที่ของวัตถุนั้น ๆ ที่เราติดตามอยู่ได้อีกด้วย หลังจากนั้นจึงค่อยนำผลที่ได้ส่งกลับไปยัง Server เพื่อแสดงผลบนแผนที่ ซึ่งตัวรับสัญญาณ GPS นอกเหนือจากที่จะติดตั้งไว้ในอุปกรณ์สำหรับนำทาง เป็นเครื่อง GPS ติดตามรถแล้ว ยังสามารถติดตั้งไว้บนโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตของเราได้อีกด้วย

ประเภทของ GPS

โดยทั่วไปแล้ว GPS ที่เราใช้กันจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

ทำไม GPS TRACKING ถึงเป็นอุปกรณ์ที่รถยนต์ทุกคันควรมี

GPS Tracking ไม่เพียงแต่จะเป็นอุปกรณ์ติดรถยนต์อัจฉริยะที่มีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด แต่ยังเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะและจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับรถยนต์ทุกคัน ไม่ใช่แค่เป็นจีพีเอส ติดรถที่ช่วยระบุพิกัดและติดตามตำแหน่งรถของคุณได้แบบง่าย ๆ สะดวกมากขึ้น แต่ยังช่วยคลายความกังวล เพิ่มความปลอดภัยจากปัญหารถหายหรืออาจโดนขโมย เนื่องจากมีฟังก์ชันแจ้งเตือนที่ทำให้เราสามารถเช็คความเคลื่อนไหวของรถผ่านบนมือถือได้ในทุกที่ทุกเวลา และสามารถแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที แถมทุกวันนี้ GPS ติดรถ ราคาไม่แพง และหาซื้อได้ง่ายอีกด้วย

เครื่องติดตามรถ

นอกจากนี้อุปกรณ์เครื่องติดตามรถ GPS tracking ยังเหมาะสมกับระบบงานขนส่งและดูแลจัดการรถยนต์ให้กับธุรกิจ SME หน่วยงาน หรือองค์กรต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง หรือแม้แต่ใช้งานในกองทัพและธุรกิจเกี่ยวกับการขนส่งสินค้าอีกด้วย โดย GPS Tracking จะทำให้การบริหารและจัดการงานเหล่านี้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะสามารถควบคุม ติดตาม สั่งการ และแก้ไขสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังลดต้นทุน ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปได้อีก 

ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของรถยนต์ทั่วไปที่กลัวรถหาย เป็นธุรกิจ SME หรือองค์กรใหญ่ที่มองหาตัวช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น GPS Tracking นี่แหละ ที่ถือเป็นอุปกรณ์เครื่องติดตามรถสำคัญที่รถยนต์ทุกคันควรมี! มีไว้ใช้รับรองว่า อุ่นใจกันอย่างแน่นอน

อุปกรณ์ติดตามรถยนต์อัจฉริยะ V2X ให้ประโยชน์กับคุณได้มากกว่าที่คิด หาซื้อได้ง่ายมากที่ AIS shop, AIS online store หรือตัวแทนจำหน่ายผ่านหน้าร้าน AIS Telewiz สาขาที่ร่วมรายการ ใครที่สนใจสามารถแวะเข้ามาสอบถามข้อมูล และเลือกซื้อกันได้เลย