เชื่อว่าหลายคนๆ อาจจะยังไม่เคยได้ยิน หรือ รู้ว่ารถยนต์มีระบบวิเคราะห์ข้อมูลความผิดปกติในการทำงานของรถยนต์ว่าคืออะไร แต่มักจะเห็นไฟกระพริบปรากฎขึ้นที่หน้าปัดของรถกันใช่ไหม สิ่งนี้เรียกว่าระบบแจ้งเตือน OBD2 วันนี้จะพาทุกคนมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับระบบแจ้งเตือนแบบ OBD2 คืออะไร

OBD ย่อมาจากคำว่า On-board Diaggnostics เป็นพอร์ตที่สามารถตรวจสอบระบบการทำงานภายในรถยนต์ พร้อมแจ้งเตือนเมื่อพบถึงความผิดปกติของรถยนต์ให้เจ้าของทราบทันที ซึ่งวิเคราะห์ข้อมูลของรถยนต์และการแจ้งเตือนแบบ OBD ถือเป็นสิ่งที่ผู้ผลิตรถยนต์ทุกราย จะต้องปฎิบัติตาม มีให้ในรถยนต์ทุกคัน ย้ำว่าทุกคัน!! จะต้องมีระบบ OBD  โดยพอร์ต OBD นั้นถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน นั้นคือ 

พอร์ต OBD2 คืออะไร?

พอร์ต OBD2 หรือ OBD II เป็นระบบการวิเคราะห์การทำงานของรถยนต์ และแจ้งเตือนถึงสาเหตุว่าความผิดปกติเกิดขึ้นจากอะไร ซึ่ง พอร์ต OBD2 คือ พอร์ตที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ ให้มีการใช้งานล้ำสมัย ครอบคลุมยิ่งขึ้น สามารถวิเคราะห์ข้อมูลการทำงานของรถได้เชิงลึก ปัจจุบันรถยนต์ทุกคันจะต้องมีระบบ พอร์ต OBD2 ทุกคัน เพราะเป็นข้อปฎิบัติร่วมกันของผู้ผลิตรถยนต์

รู้หรือไม่ว่ารถของคุณก็มีพอร์ต OBD2 เหมือนกัน

หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นเคย หรือรู้ว่ารถยนต์เวลารถยนต์มีไฟกระพริบแจ้งเตือนถึงบางอย่างที่ไม่ปกติของรถยนต์ นั้นมาจากระบบ พอร์ต OBD2 ที่มีอยู่ในรถยนต์ทุกคันอยู่แล้ว ตำแหน่งของพอร์ต OBDII ของรถยนต์แต่ละคันจะอยู่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อของรถยนต์นะ  ส่วนมากจะอยู่ทางด้านซ้าย ขวา หรือตรงกลางของบริเวณคอลโซลใต้พวงมาลัยรถที่นั่งคนขับ หากไม่แน่ใจ สามารถสอบถามพนักงานบริการ ดูแลรถยนต์ถึงตำแหน่ง พอร์ต OBD2 ได้เช่นกัน

แน่นอนว่าอุปกรณ์ติดตามรถยนต์อัจฉริยะ V2X ที่ให้ประโยชน์กับคุณได้มากกว่าที่คิด นั้นสามารถใช้ร่วมกับพอร์ต OBD2 ได้ด้วยนะ หาซื้อได้ง่ายมากที่ AIS shop, AIS online store หรือตัวแทนจำหน่ายผ่านหน้าร้าน AIS Telewiz สาขาที่ร่วมรายการ ใครที่สนใจสามารถแวะเข้ามาสอบถามข้อมูล และเลือกซื้อกันได้เลย