จีพีเอสติดรถ

ทุกวันนี้การจะติดตามตำแหน่งรถยนต์กลายเป็นเรื่องสะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะมีระบบ GPS ที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนบนโลก GPS ก็สามารถเข้าถึงและระบุตำแหน่งพิกัดที่เราต้องการรู้ได้แบบรวดเร็ว โดยในปัจจุบันการใช้ระบบ GPS ทั่วไปที่คนนิยมใช้กันอยู่นั้นมี 2 แบบด้วยกันคือ ใช้ผ่านแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน และใช้เครื่อง GPS ติดตามรถ ติดตั้งไว้ในรถยนต์ แต่อุปกรณ์แบบไหน? จะช่วยให้คุณสามารถติดตามพิกัดรถได้แม่นกว่ากัน? แล้วในเมื่อสมาร์ทโฟนก็บอกพิกัดได้ ทำไมยังต้องซื้อจีพีเอสติดรถอีก? วันนี้ V2X จะมาคลายข้อสงสัย เพื่อให้คุณได้เลือกอุปกรณ์ที่เหมาะกับตัวคุณมากที่สุด

สมาร์ทโฟน กับเครื่อง GPS ติดตามรถ ต่างกันยังไง?

ปัจจุบันการใช้ GPS รองรับการใช้งานที่หลากหลายรูปแบบมากขึ้น ไม่ว่าจะใช้ในการค้นหาติดตามตำแหน่งพิกัดของรถยนต์ บุคคล หรือสิ่งของต่าง ๆ รวมถึงใช้ในการนำทางเราไปยังสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย โดยจะมีชิปสัญญาณ GPS ที่สามารถรับสัญญาณจากดาวเทียม แล้วทำการคำนวณหาพิกัดหรือตำแหน่งของตัวเองได้ หลังจากนั้นข้อมูลพิกัดจะถูกส่งกลับไปยัง Server เพื่อแสดงผลบนแผนที่อีกที แต่ทั้งนี้การจะใช้งานระบบ GPS บนสมาร์ตโฟนกับเครื่อง GPS ติดตามรถ ก็มีรูปแบบการใช้ที่แตกต่างกันออกไป และเราควรเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะกับการใช้งานนั้น ๆ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการใช้งานได้อย่างสูงสุด

สมาร์ทโฟน ใช้ในการนำทางหรือติดตามตำแหน่งมือถือ
“สมาร์ทโฟน” ที่เราใช้กันทุกวันนี้จะมีการ GPS ติดเครื่องอยู่เสมอ แต่โดยปกติแล้วการทำงานของสมาร์ทโฟน จะแตกต่างจากเครื่อง GPS ติดตามรถ ตรงที่มักจะใช้ในการนำทางไปในสถานที่ที่เราจะไปหรือสถานที่ที่เราไม่คุ้ยเคยมากกว่า ซึ่งข้อดีของสมาร์ทโฟนคือ ความสามารถในการบอกข้อมูลที่เราค้นหา พร้อมกับบอกรายละเอียดต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่จะไปถึง ระยะทาง คำนวณเส้นทางที่รถโล่ง เส้นทางที่รถติด ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะใช้กับแอปพลิเคชั่นสุดฮิตที่เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว อย่าง Google Maps หรือ Apple Maps บน iPhone/iPad นั่นเอง 
นอกจากนี้ยังนิยมใช้ในค้นหาสมาร์ทโฟนของตัวคุณเอง ซึ่งจะระบุตำแหน่งของเครื่องที่เราเปิดตำแหน่งไว้ล่าสุด เพื่อเป็นเบาะแสในยามที่สมาร์ทโฟนของเราหายไป รวมถึงถูกใช้ในกรณีที่มีเหตุฉุกเฉิน GPS บนสมาร์ทโฟน จะสามารถส่งตำแหน่งที่เราอยู่ได้แบบเรียลไทม์ไปให้คนที่เราต้องการให้ช่วยเหลือได้ทันที แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความแรงของเครือข่ายอินเตอร์เน็ตไร้สายอย่าง Wi-Fi หรือ 4G เพราะหากเราไปอยู่ในพื้นที่อับสัญญาณ ข้อมูลก็อาจจะไม่สามารถอัพเดทได้แบบเรียลไทม์ และยากที่จะตามหาได้อย่างทันท่วงที
เครื่อง GPS ติดตามรถ เหมาะกับการติดตามพิกัด ค้นหาตำแหน่งรถ
ในขณะที่ เครื่อง GPS ติดตามรถ เป็นอุปกรณ์ GPS ที่มีประโยชน์และติดตั้งได้ง่ายมาก ไม่ต่างจากสมาร์ทโฟน โดยไม่จำเป็นต้องรื้อคอนโซล หรือผ่านขั้นตอนการติดตั้งที่ยุ่งยาก แค่ซื้อตัวอุปกรณ์เครื่องติดตามรถ ทำการลงทะเบียน แล้วเสียบอุปกรณ์เข้ากับรถยนต์ของคุณ ก็สามารถใช้งานได้ทันที โดยตัวรับสัญญาณจีพีเอสในเครื่อง GPS ติดตามรถ จะทำงานร่วมกับดาวเทียม แล้วยังสามารถที่จะเชื่อมต่อสู่โลกอินเตอร์เน็ต ซึ่งช่วยให้เราสามารถติดตามและตรวจสอบตำแหน่งของรถยนต์แบบ Real-time ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเช็คดูข้อมูลของรถได้ทุกที่ ทุกเวลา หากเกิดเหตุรถหายหรือต้องการตามหาตำแหน่งพิกัดแบบด่วน ๆ  เครื่อง GPS ติดตามรถ ก็จะช่วยให้เราค้นหาตำแหน่งได้อย่างรวดเร็ว

ซึ่งนอกจากความรวดเร็วในการติดตามหาตำแหน่งพิกัดที่มีความละเอียดสูงและแม่นยำ เครื่อง GPS ติดตามรถ ยังมีการพัฒนาเทคโนโลยีที่เพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานมากขึ้น โดยมาพร้อมกับฟังก์ชั่นใช้งานอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแสดงตำแหน่งรถยนต์ปัจจุบันและเส้นทางย้อนหลัง เตือนอาการหรือความผิดปกติของเครื่องยนต์ก่อนบานปลาย แจ้งเตือนความปลอดภัยของรถยนต์ อาทิเช่น เมื่อรถถูกขยับ เมื่อรถเข้าที่เข้า-ออกเขตพื้นที่ที่กำหนด หรือแม้แต่แจ้งเตือนเมื่อความเร็วรถ ขับเร็วเกินกำหนด โดยข้อมูลต่างๆ จะเก็บไว้ในหน่วยความจำ ซึ่งสามารถถ่ายทอดข้อมูลเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ให้เรากลับมาดูย้อนหลังได้อีกด้วย
ในเมื่อสมาร์ทโฟนก็บอกพิกัดได้ แล้วทำไมต้องซื้อ จีพีเอสติดรถอีก?
แม้ทุกวันนี้เทคโนโลยีมือถือจะพัฒนาไปไกลไม่ใช่แค่ใช้งานเพียงโทรเข้าโทรออกอย่างเดียวเหมือนมือถือยุคก่อนอีกต่อไป เพราะมีระบบ GPS ที่สามารถช่วยใช้ในการนำทางหรือติดตามตำแหน่ง แต่หากคุณกำลังมองหาอุปกรณ์ที่จะช่วยในการค้นหาหรือติดตามตำแหน่งรถยนต์ที่ให้ได้ทั้งความรวดเร็ว แม่นยำ เครื่อง GPS ติดตามรถ ก็ถือเป็นอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์ในการติดตามพิกัดรถได้มากกว่า แถมมีติดไว้แล้วยังอุ่นใจ เพราะอุปกรณ์ตัวนี้สามารถช่วยเพิ่มทั้งความสะดวกในการติดตามรถได้อย่างแม่นยำ เพิ่มความปลอดภัยให้กับการดูแล ขับรถ ด้วยระบบแจ้งเตือนต่าง ๆ ซึ่งช่วยให้คุณสามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างทันท่วงที 

นอกจากนี้อุปอุปกรณ์ติดตามรถยนต์อัจฉริยะ V2X ให้ประโยชน์กับคุณได้มากกว่าที่คิด หาซื้อได้ง่ายมากที่ AIS shop, AIS online store หรือตัวแทนจำหน่ายผ่านหน้าร้าน AIS Telewiz สาขาที่ร่วมรายการ ใครที่สนใจสามารถแวะเข้ามาสอบถามข้อมูล และเลือกซื้อกันได้เลย