เครื่อง GPS ติดตามรถ นอกจากจะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยติดตามตำแหน่งรถ เพื่อให้เรารู้ว่า ตอนนี้รถอยู่ที่ไหน? อุปกรณ์จีพีเอส ติดรถ ยังเป็นตัวช่วยสำคัญที่เพิ่มความปลอดภัยให้กับรถของคุณได้เป็นอย่างดี ทั้งระบบช่วยแจ้งเตือนรถหายถูกขโมย แจ้งเตือนอาการผิดปกติของเครื่องยนต์ของบานปลาย ซึ่งในปัจจุบันก็มี เครื่อง GPS ติดตามรถ วางขายกันเกลื่อนอยู่มากมาย แต่เราจะเลือกแบบไหนดี? ให้ได้ของที่มีทั้งคุณภาพและ ปลอดภัยสมราคา! วันนี้ V2X จะมาบอกเทคนิคดี ๆ ที่คุณควรรู้ไว้ ก่อนที่จะเลือกซื้ออุปกรณ์จีพีเอสติดรถของคุณเองกัน 

1. ตรวจสอบว่า จีพีเอสติดรถผ่านการรับรองที่ได้มาตรฐาน

ปัจจุบันการจะเลือกซื้ออุปกรณ์จีพีเอสติดรถสักเครื่องนึง ไม่ใช่เรื่องยาก มีวางขายอุปกรณ์เครื่องติดตามรถอยู่กันเกลื่อน ใคร ๆ ก็สามารถหาซื้อ ขาย หรือติดตั้งได้ด้วยตัวเอง ทำให้หลาย ๆ คนอาจเผลอไปเลือกซื้อ เครื่อง GPS ติดตามรถ ที่อาจไม่ได้มาพร้อมกับคุณภาพที่ดี แต่กลับมีปัญหาน่าปวดหัว กวนใจตามมาทีหลังมากมาย 

ดังนั้นก่อนที่จะเลือกซื้อจีพีเอสติดรถสักเครื่อง อย่าลืมที่จะตรวจสอบคุณภาพของตัวเครื่องกันเสียก่อน ตรวจสอบสินค้าหรืออาจลองทดลองใช้งานให้แน่ใจก่อน และที่สำคัญคือ ควรเช็คว่า จีพีเอสติดรถ ที่เรากำลังเลือกซื้อได้ผ่านการตรวจสอบเเละรับรองมาตรฐานจากหน่วยงานที่น่าเชื่อถือมาแล้ว ก็จะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่า ได้เลือกซื้อจีพีเอสติดรถ ที่คุ้มค่า ใช้งานได้อย่างอุ่นใจ และมีคุณภาพดี รวมถึงเป็น GPS ติดรถ ราคาไม่แพง

2. มีระบบเเจ้งเตือนทุกความเคลื่อนไหว

นอกจากช่วยติดตามตำแหน่งรถ อีกหนึ่งคุณสมบัติที่สำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ของ เครื่องติดตามรถที่ดีก็คือ การมีระบบเเจ้งเตือนในทุกการเคลื่อนไหวของรถยนต์ จีพีเอสติดรถที่มีคุณภาพดี ควรจะต้องตอบโจทย์การใช้งานรถยนต์ของคุณได้อย่างครอบคลุม เพราะหากขาดคุณสมบัติเด่นในการแจ้งเตือนไป เเจ้งเตือนไม่เด้ง ไม่รู้ความเคลื่อนไหวว่ารถไปที่ไหน? วันดีคืนดีเกิดเรื่องโชคร้ายขึ้นมา รถของคุณอาจหายหรือถูกขโมยไปโดยที่คุณไม่รู้ตัวเลยก็ได้  ดังนั้นจึงควรตรวจสอบให้ดีเสียก่อน เพื่อความปลอดภัยของรถยนต์ของคุณเอง

3. Server ที่สเถียร ใครว่าไม่สำคัญ!

โดยปกติแล้วหลังจากที่จีพีเอสติดรถ ทำการคำนวณหาพิกัดหรือตำแหน่ง จะค่อยนำผลที่ได้ส่งกลับไปยัง Server เพื่อแสดงผลบนแผนที่ ทำการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต เพื่อให้เรารู้ว่า ตอนนี้รถอยู่ที่ไหน? ซึ่งจำเป็นต้องอาศัย Server ที่มีความเสถียร ยิ่ง Server มีความสเถียรมากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งรู้ตำแหน่ง รู้ข้อมูลรถของเราได้รวดเร็วมากขึ้นเท่านั้น เวลาเลือกซื้อจีพีเอสติดรถถ้าให้จึงควรเช็คความสเถียรของตัวจีพีเอสติดรถเสียหน่อย เพื่อที่เวลาใช้งานคุณจะได้รับรู้ข้อมูลได้อย่างทันต่อเหตุการณ์ที่อาจไม่คาดฝัน!

4. เรียกดูประวัติย้อนหลังได้ทันท่วงที

อีกคุณสมบัติของจีพีเอสติดรถที่ดีที่เราควรรู้ไว้คือ ความสามารถในการเรียกดูข้อมูลเชิงลึก การเดินทางย้อนหลัง (Trip Report) ของรถได้ ซึ่งจะเป็นปฎิทินที่แสดงถึงทริปย้อนหลัง โดยสามารถดูได้โดยเลือกวันที่ และเลือก Trip ที่ต้องการ หรือกดไปที่ icon กราฟที่เป็นรายละเอียดเชิงลึกของทริปที่เลือกไว้ ซึ่งหากวันใดวันหนึ่งรถของคุณอาจมีปัญหาหรืออยากเช็คการใช้งาน เส้นทางการเดินทางย้อนหลังของรถยนต์ของคุณ ฟังก์ชันการดูประวัติย้อนหลังนี้ ก็จะช่วยให้คุณสามารถเรียกดูข้อมูลย้อนหลังได้อย่างสะดวกสบาย

5. บริการหลังการขายที่ยอดเยี่ยม

ระหว่างใช้งานอุปกรณ์จีพีเอสติดรถไปสักพัก คุณอาจมีข้อสงสัยอยากถาม ยิ่งเป็นคนที่ไม่ได้มีความรู้หรือเชี่ยวชาญทางด้านรถยนต์ก็อาจมีข้อสงสัยที่ทำให้รู้สึกกังวลใจ ในการเลือกซื้อจีพีเอสติดรถสักเครื่อง นอกจากจะเลือกตัวเครื่องมีคุณภาพตอบโจทย์กับการใช้งานแล้ว บริการหลังการขายก็เป็นอีกปัจจัยที่เราควรให้ความสำคัญ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงประกันหลังการขายอีกด้วย เพราะถ้าหากใช้งานแล้วเกิดปัญหาขึ้นมา คุณอาจต้องเสียเงิน เสียเวลา ซื้ออุปกรณ์ใหม่ซ้ำ ๆ ดังนั้นอย่าลืมมองหาผู้จัดจำหน่ายที่ให้บริการหลังการขายและมีประสบการณ์เอาไว้ เพื่อคอยช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ในการใช้งานของคุณนั่นเอง

อุปกรณ์ติดตามรถยนต์อัจฉริยะ V2X ให้ประโยชน์กับคุณได้มากกว่าที่คิด หาซื้อได้ง่ายมากที่ AIS shop, AIS online store หรือตัวแทนจำหน่ายผ่านหน้าร้าน AIS Telewiz สาขาที่ร่วมรายการ ใครที่สนใจสามารถแวะเข้ามาสอบถามข้อมูล และเลือกซื้อกันได้เลย