อุปกรณ์ GPS Tracking ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สามารถอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้รถยนต์ได้เป็นอย่างดี เพราะอุปกรณ์นี้จะเข้ามาช่วยในการระบุตำแหน่งของรถยนต์ได้อยู่ตลอดเวลา หมดกังวลเรื่องรถหายได้ 

แต่นอกจากแค่ผู้ใช้รถยนต์ทั่วไปแล้ว GPS Tracking ยังมีความนิยมในการนำไปใช้ในธุรกิจ หรือสายอาชีพต่าง ๆ อีกด้วย ในบทความนี้เราจะมาพูดถึง GPS Tracking กับธุรกิจต่าง ๆ ที่นิยมนำมาใช้กันให้ทุกคนได้ทราบกัน

ธุรกิจที่เหมาะกับ GPS Tracking

จริง ๆ แล้ว GPS Tracking สามารถนำไปใช้ได้กับหลากหลายธุรกิจ และหลากหลายอาชีพ ไม่ว่าจะเป็น เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง หรือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการใช้ GPS Tracking โดยตรง อย่างเช่น ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งสินค้าต่าง ๆ ก็มีการใช้ GPS เพราะมีความสำคัญกับธุรกิจค่อนข้างมาก

เพราะการติดตั้ง GPS Tracking มีจุดประสงค์เพื่อติดตามพนักงานเวลาที่มีการขับรถออกไปส่งสินค้า และคอยควบคุมในเรื่องการใช้รถของพนักงานให้เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น โดยจะควบคุมไม่ให้ขับออกนอกเส้นทาง ไม่แวะพักบ่อยจนเกินไป และนอกจากนี้ยังสามารถใช้ควบคุมการทุจริตของพนักงานได้ เช่น การนำรถไปใช้ในจุดประสงค์อื่นนอกเหนือจากการทำงาน หรือจะเป็นการดูดน้ำมันไปขายก็สามารถตรวจสอบได้

GPS Tracking ทำงานอย่างไร?

GPS Tracking ทำงานโดยใช้หลักการอาศัยตำแหน่งของดาวเทียม เพื่อนำมาใช้อ้างอิง และใช้หลักการทางคณิตศาสตร์นำไปคำนวณหาตำแหน่งพิกัดบนพื้นโลก นอกจากนี้ยังใช้การทำงานในการวัดระยะทางระหว่างเครื่องรับ GPS Tracking กับ ดาวเทียม GPS โดยจะใช้การวัดระยะเวลาที่แบบคลื่นวิทยุเดินทางจากดาวเทียมสู่เครื่องรับใช้เวลาเดินทางของคลื่นวิทยุ

ประโยชน์ของ GPS Tracking

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า GPS Tracking นั้นสามารถเข้ามาอำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจ และอาชีพต่าง ๆ ได้หลายอย่าง ดังนี้

– ในธุรกิจรถรับส่ง จะช่วยสร้างความมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยในการเดินทาง เพราะจะทำให้รู้ว่ามีรถรับส่งที่ใกล้ที่สุดอยู่ตรงไหนบ้าง จะเดินทางมาถึงเมื่อไร เพื่อจะสามารถเรียกใช้งานได้อย่างสะดวก และรับประกันการเดินทางที่ปลอดภัย

– ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการติดตามรถยนต์ โดยสามารถติดตามตำแหน่งพิกัดของรถยนต์ที่กำลังใช้งานอยู่ได้อย่างแม่นยำ เพื่อช่วยในการบริหารจัดการรถยนต์ให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

– ช่วยในการติดตามการทำงานของรถในธุรกิจขนส่ง ในเรื่องของเวลา เพื่อจะแน่ใจว่ารถทุกคันเดินทางไปตามเส้นทางที่กำหนดไว้ ไม่มีออกนอกเส้นทาง และเดินทางได้อย่างปลอดภัยไปถึงปลายทางได้ตามเวลาที่กำหนด

การติดตั้ง GPS Tracking สามารถเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องการขับขี่ได้เป็นอย่างดี และถ้าท่านใดที่ต้องการติดตั้ง GPS ต้องนึกถึง V2X เพราะเป็น GPS ที่มีฟังก์ชันหลากหลาย ไม่ใช่แค่เพียงติดตามรถได้เพียงอย่างเดียว สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ที่ AIS shop, AIS online store หรือตัวแทนจำหน่ายผ่านหน้าร้าน AIS Telewiz สาขาที่ร่วมรายการ ใครที่สนใจสามารถแวะเข้ามาสอบถามข้อมูล และเลือกซื้อกันได้