เครื่อง GPS ติดตามรถ

การติดตั้ง เครื่อง GPS ติดตามรถเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะสามารถทำให้เราได้ทราบถึงตำแหน่งของรถเราได้อย่างแม่นยำในเวลาที่เราไม่ได้เป็นคนขับรถเอง ซึ่งนอกจาก GPS จะสามารถบอกตำแหน่งได้แล้ว อาจจะยังสามารถบอกได้มากกว่าตำแหน่งรถอีกด้วย เช่น บอกอัตราการใช้น้ำมัน บอกสภาพรถยนต์ แต่การจะใช้จีพีเอส ติดรถก็อาจจะต้องดูก่อนด้วยว่ารถยนต์ของเรานั้นสามารถติดตั้งได้ไหม รุ่น หรือปีที่ผลิตของรถยนต์เรารองรับกับอุปกรณ์หรือเปล่า เพื่อที่จะซื้อมาแล้วสามารถนำมาใช้งานได้เลย ไม่ต้องเสียเวลานำสินค้าไปเปลี่ยน

OBD2 คืออะไร

จริง ๆ แล้ว OBD นั้นมีมานานแล้ว ตั้งแต่ปี 1968 โดยการผลิตคิดค้นจากหลากหลายแบรนด์  และได้ถูกพัฒนามาเรื่อย ๆ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อแบรนด์ต่าง ๆ ต้องการจะพัฒนาของตัวเอง โค้ดที่ใช้รายงานปัญหาของรถยนต์ก็จะแตกต่างออกไปด้วยเช่นกัน จนกระทั่งสมาคมวิศวกรยานยนต์แห่งแคลิฟอร์เนีย ได้เรียกร้อง ให้มีการตั้งมาตรฐานของพอร์ต OBD และชุดวิเคราะห์ขึ้น เพื่อให้รถทุกคันสามารถตรวจสอบความผิดปกติของรถได้ 

โดยต่อมาในปี 1994 รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ออกคำสั่งให้รถยนต์ทุกคันที่จะวางขายตั้งแต่ปี 1996 เป็นต้นไป จะต้องมีพอร์ต OBD ตามมาตรฐานของสมาคมวิศวกรยานยนต์แคลิฟอร์เนีย และหลังจากนั้นยุโรปก็เริ่มมาใช้มาตรการเดียวกันในปี 2001 และในปัจจุบัน OBD ที่ถูกติดตั้งอยู่ในรถทั่วไป จะเป็นรุ่น OBD2

OBD2 หรือ On-board Diagnostic เป็นพอร์ตที่บอกค่าต่าง ๆ ว่ารถของคุณมีความผิดปกติที่ตรงไหน ซึ่งพอร์ตนี้จะอยู่บริเวณแผงไฟหน้าปัด หากรถยนต์มีอาการผิดปกติจะทำให้ไฟเครื่องยนต์ว่างขึ้นโชว์อยู่บนหน้าปัดรถ นอกจากนี้พอร์ต OBD2 ยังสามารถนำค่าต่าง ๆ ที่รถเก็บไว้มาช่วยวิเคราะห์สภาพของรถได้อีกด้วย 

ติดตั้งง่าย ไม่ต้องรื้อ

ในสมัยก่อน การที่จะติดตั้งเครื่อง GPS ติดตามรถอาจจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากลำบาก เพราะต้องรื้อคอนโซลรถออกเพื่อที่จะทำการติดตั้ง แต่ในปัจจุบันการติดตั้ง GPS เป็นเรื่องที่ง่ายมาก โดยเฉพาะจีพีเอสติดรถ V2X Smart GPS Tracker ไม่ต้องเสียเวลารื้อรถ แค่ติดเข้ากับพอร์ต OBD2 ก็สามารถใช้ได้แล้ว และ สามารถเช็คสมรรถภาพต่าง ๆ รวมถึงตำแหน่งของรถยนต์ได้ง่าย ๆ ผ่าน Application จาก V2X บนสมาร์ทโฟนของคุณ

ติดตั้งได้กับรถรุ่นไหนบ้าง

โดยปกติเครื่องติดตามรถจาก V2X จะสามารถติดตั้งได้กับรถยนต์ที่ถูกผลิตตั้งแต่ปี 2008 ขึ้นไป จนถึงปีปัจจุบันที่รองรับมาตรฐาน OBD2 และที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างของการจะติดตั้งอุปกรณ์ก็คือ อุปกรณ์จะไม่สามารถติดตั้งได้กับรถยนต์ไฮบริด รถยนต์ไฟฟ้า หรือรถยนต์ที่ผ่านการดัดแปลงเครื่องยนต์มาแล้ว เช่น รถยนต์ที่ติดแก๊ส LPG, NGV หรือรถที่ไปทำการตกแต่งเครื่องยนต์ให้แรงขึ้น

ดังนั้นสำหรับรถที่ติดตั้งไปแล้วอาจจะใช้งานเครื่อง GPS ติดตามรถได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ สาเหตุจะมาจากรถยนต์ของคุณอาจจะไม่ใช่รุ่นที่รองรับการทำงานของอุปกรณ์ จึงให้ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

เครื่อง GPS ติดตามรถ

จะแก้ปัญหาอย่างไรถ้าอุปกรณ์ทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ

โดยปกติแล้วหากรุ่นรถยนต์ของคุณไม่มีในฐานข้อมูล ทางพนักงานขายจะต้องทำการทดสอบตัวอุปกรณ์เครื่อง GPS ติดตามรถก่อนเสมอ เพื่อเช็คว่ารถยนต์ของคุณสามารถใช้อุปกรณ์ของเราได้หรือไม่ ใช้แล้วจะมีความผิดปกติอะไรกับรถยนต์ไหม ซึ่งถ้าซื้อไปแล้วอุปกรณ์เกิดมีปัญหาขึ้นมา สามารถติดต่อมาที่ทาง V2X เพื่อทำการตรวจสอบความผิดปกติของอุปกรณ์อีกครั้ง

อุปกรณ์ติดตามรถยนต์อัจฉริยะ V2X ที่ให้ประโยชน์กับคุณได้มากกว่าที่คิด และยังสามารถใช้ร่วมกับพอร์ต OBD2 ได้อีกด้วย หาซื้อได้ง่าย ๆ ที่ AIS shop, AIS online store หรือตัวแทนจำหน่ายผ่านหน้าร้าน AIS Telewiz สาขาที่ร่วมรายการ ใครที่สนใจสามารถแวะเข้ามาสอบถามข้อมูล และเลือกซื้อกันได้เลย